Persuasive essay là gì? Cách viết & 5 bài mẫu mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Persuasive essay là một loại bài luận sử dụng các lập luận hợp lý nhằm thuyết phục hoặc thu hút người đọc đến một quan điểm hay hành động cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ mang lại một cái nhìn tổng quan cho bạn đọc về định nghĩa, cách viết, cấu trúc, đề tài và bài mẫu để bạn đọc hiểu tường tận về dạng bài này.

Persuasive essay là gì?

1. Persuasive essay là gì?

Persuasive essay là một loại bài luận trong đó người viết sẽ thuyết phục người đọc chấp nhận, đồng ý với quan điểm của mình thông qua việc cung cấp lập luận và bằng chứng cụ thể. 

Người viết cần phải sử dụng logic, lý do, dẫn chứng và cảm xúc để thuyết phục người đọc tin tưởng vào quan điểm hoặc ý kiến mà người viết đang đề xuất. Mục tiêu của persuasive essay là làm thay đổi hoặc củng cố quan điểm của người đọc thông qua việc đưa ra lập luận hiệu quả và thuyết phục.

2. Cấu trúc của bài Persuasive Essay gồm những gì?

Một bài Persuasive Essay thường bao gồm 3 phần chính:

 • Phần mở bài: Giới thiệu vấn đề, tuyên bố luận điểm và thu hút sự chú ý của người đọc.
 • Phần thân bài: Đưa ra các lập luận, dẫn chứng, ví dụ cụ thể nhằm thuyết phục người đọc về luận điểm đưa ra.
 • Phần kết bài: Tổng kết lại vấn đề và đưa ra quan điểm cuối cùng.

2.1. Phần mở bài (Introduction)

2.1.1. Làm thế nào để bắt đầu một bài Essay Thuyết phục (how to start a persuasive essay)

 • Bắt đầu bằng một câu chuyện hấp dẫn: Bạn có thể bắt đầu bằng một câu hỏi, một sự thật hoặc số liệu thống kê thú vị, một câu trích dẫn có liên quan hoặc một giai thoại hấp dẫn. Điều quan trọng là khơi dậy sự tò mò của người đọc và khiến họ muốn đọc tiếp.
 • Giới thiệu vấn đề: Giải thích ngắn gọn lý do tại sao nó quan trọng hoặc có liên quan và thiết lập phạm vi lập luận của bạn. 
 • Nêu rõ luận điểm của bạn: Nêu rõ tuyên bố luận điểm của bạn và quan điểm bạn ủng hộ trong bài luận của mình. Lưu ý: Ngắn gọn và trình bày luận điểm trọng tâm.

2.1.2. Ý tưởng mở bài cho Essay Thuyết phục (persuasive essay introduction ideas)

 • Bắt đầu bằng số liệu thống kê:

Ví dụ: Did you know that (số liệu)? This alarming figure sheds light on the pressing issue of (chủ đề của bạn), and it’s time we take action.

 • Đặt câu hỏi:

Ví dụ: What if I told you that (vấn đề cấp thiết)? This question lies at the heart of the debate surrounding (chủ đề của bạn), and it’s one we can’t afford to ignore.

 • Bắt đầu từ một câu chuyện ngắn:

Ví dụ: Imagine a world where (mô tả ngắn gọn tình trạng hiện tại của vấn đề). This scenario may seem far-fetched, but it underscores the urgency of addressing (chủ đề của bạn).

 • Sử dụng một câu trích dẫn:

Ví dụ: As (tên một người nổi tiếng/có tiếng nói trong vấn đề) once said, ‘(câu nói của người đó).’ These words ring true today as we confront the challenges posed by (chủ đề của bạn).

 • Nêu rõ tầm quan trọng của vấn đề:

Ví dụ: In today’s world, the issue of (chủ đề của bạn) has reached critical levels. From (nêu ngắn gọn những hậu quả liên quan đến vấn đề), it’s clear that we must act now to address this pressing concern.

2.2. Thân bài Persuasive Essay (Body Paragraphs)

Cấu trúc phần thân bài của một bài luận thuyết phục thường bao gồm 4 phần sau:

 • Đưa ra tuyên bố lập luận: Lập luận trong bài Essay Thuyết phục trình bày các điểm chính hoặc lập luận mà bạn muốn đề cập để hỗ trợ quan điểm của bạn.
 • Cung cấp bằng chứng và ví dụ: Đưa ra bằng chứng, dẫn chứng hoặc ví dụ cụ thể để minh họa, hỗ trợ cho mỗi lập luận và phát triển luận điểm hiệu quả.
 • Phân tích và diễn giải bằng chứng: Phân tích bằng chứng đã được cung cấp và diễn giải cách mà nó hỗ trợ và củng cố quan điểm của bạn.
 • Phản biện (nếu có): Đưa ra quan điểm của đối lập hoặc các lập luận đối địch. Đôi khi việc phản biện lại quan điểm đối lập giúp khẳng định và giải thích tại sao quan điểm của bạn vẫn đúng.

2.3. Kết bài (Conclusion)

Cấu trúc phần Kết luận cho bài Essay Thuyết phục (conclusion for persuasive essay) thường bao gồm 4 phần chính bao gồm:

 • Tóm tắt lại luận điểm: Tóm tắt lại quan điểm chính của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng.
 • Tạo ra một câu kết luận mạnh mẽ: Có thể là một tuyên bố cuối cùng hoặc một phát ngôn có sức ảnh hưởng.
 • Khuyến nghị hành động hoặc suy ngẫm: Đưa ra một lời khuyên hoặc khuyến nghị cụ thể về những bước tiếp theo mà bạn muốn độc giả thực hiện hoặc suy nghĩ về.
 • Kết thúc bằng một câu chốt/kết luận: Kết thúc bằng một câu chốt mạnh mẽ hoặc một lời tuyên bố cuối cùng để làm nổi bật ý nghĩa của quan điểm của bạn.

Ví dụ về kết bài cho Essay Thuyết phục (persuasive essay conclusion example):

“In short, regular exercise is important for overall health and well-being. By prioritizing physical activity and promoting active lifestyles, we can create a healthier and happier society. Let’s commit to harnessing the power of exercise for a brighter future.”

3. Cách viết Persuasive essay như thế nào?

Để thực hiện viết một bài Persuasive essay hoàn chỉnh thì bạn cần đảm bảo thực hiện theo 6 bước sau:

Cách viết Persuasive Essay
Cách viết Persuasive Essay

Bước 1: Chọn chủ đề của bạn 

Chọn một chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú và có lợi cho việc lập luận thuyết phục. Xem xét các vấn đề có nhiều quan điểm mà bạn có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ quan điểm của mình.

Bước 2: Nghiên cứu chủ đề của bạn 

Thu thập thông tin, dữ liệu và bằng chứng liên quan để hỗ trợ cho lập luận của bạn. Điều này có thể liên quan đến việc đọc các bài báo, thực hiện các cuộc phỏng vấn, phân tích số liệu thống kê và thu thập các ví dụ để củng cố luận điểm của bạn.

Bước 3: Đưa ra lời tuyên bố

Viết một tuyên bố luận điểm rõ ràng và ngắn gọn trình bày lập luận hoặc quan điểm chính của bạn về chủ đề này. Chủ đề của bạn phải gây tranh cãi và mang tính cấp thiết, cung cấp toàn bộ định hướng cho phần còn lại của bài luận.

Bước 4: Phác thảo bài luận của bạn 

Tạo một dàn ý sắp xếp các suy nghĩ và lập luận của bạn một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn cấu trúc bài luận một cách mạch lạc và đảm bảo rằng bạn giải quyết được tất cả các điểm có liên quan. Dàn ý của bạn nên bao gồm phần giới thiệu, các đoạn thân bài và phần kết luận.

Bước 5: Viết bài luận của bạn

Thực hiện viết bài luận dựa trên dàn bài đã làm sẵn, đảm bảo nội dung có đủ các phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Bước 6: Sửa đổi và chỉnh sửa

 • Xem lại bài luận của bạn một cách cẩn thận, chú ý đến sự rõ ràng, mạch lạc và thuyết phục. 
 • Hãy đảm bảo rằng các lập luận của bạn được hỗ trợ tốt và bài viết của bạn trôi chảy. 
 • Kiểm tra các lỗi ngữ pháp, dấu câu và chính tả, đồng thời thực hiện mọi sửa đổi cần thiết để tăng cường tác động của bài luận.

Một bài essay hoàn chỉnh yêu cầu người viết phải có thời gian nghiên cứu dài hơi. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa, Essay24h sẽ hỗ trợ bạn tuyệt đối với dịch vụ viết essay được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Tham khảo ngay! 

4. Cách phân biệt bài argumentative essay và bài persuasive essay như thế nào?

Argumentative essay và Persuasive Essay thường khiến nhiều bạn nhầm lẫn khi thực hiện. Dưới đây là các đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt 2 dạng bài này:

Đặc điểm Argumentative Essay Persuasive Essay
Mục tiêu Đưa ra các lập luận khách quan, trình bày các quan điểm khác nhau về một vấn đề và khuyến khích người đọc tự suy nghĩ. Thuyết phục người đọc chấp nhận quan điểm hoặc ý kiến của người viết.
Lập luận Cung cấp các lập luận logic và bằng chứng để hỗ trợ quan điểm đưa ra. Đôi khi sẽ nêu ra các quan điểm đối lập và phản biện lại chúng. Cung cấp các lập luận và bằng chứng, nhưng mục đích chính là thuyết phục người đọc rằng quan điểm của bạn là đúng và hợp lý.
Mức độ thuyết phục Khách quan, trung lập và phản ánh đầy đủ các quan điểm trái chiều về vấn đề được thảo luận. Sử dụng các kỹ thuật như cảm xúc để làm cho người đọc tin tưởng và ủng hộ quan điểm của tác giả.

Nhìn chung, bạn có thể hiểu rằng:

 • Argumentative Essay tập trung vào việc trình bày các lập luận và bằng chứng một cách trung lập
 • Trong khi Persuasive Essay lại nhấn mạnh vào việc thuyết phục độc giả chấp nhận quan điểm của người viết.

5. Các  Persuasive essay topic phổ biến là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chủ đề Persuasive essay? Dưới đây là 7 chủ đề essay được quan tâm nhất hiện nay:

 • Should college education be free? (Chủ đề này khám phá tính tiếp cận và khả năng chi trả của giáo dục đại học)
 • Should genetically modified organisms (GMOs) be used in our food supply? (Chủ đề này đi sâu vào sự an toàn và đạo đức của thực phẩm biến đổi gen)
 • Is space exploration a worthwhile use of resources? (Chủ đề này tranh luận về chi phí và lợi ích của các chương trình thám hiểm vũ trụ)
 • Should professional athletes be paid more or less? (Chủ đề này khám phá mức lương của vận động viên chuyên nghiệp và các yếu tố như chia sẻ doanh thu)
 • Are social media influencers a positive or negative influence on society? (Chủ đề này xem xét tác động của những người ảnh hưởng trên mạng xã hội và hành vi của người tiêu dùng)
 • Should there be stricter gun control laws? (Chủ đề này khám phá cuộc tranh luận về kiểm soát súng và bạo lực súng)
 • Is artificial intelligence a threat to humanity? (Chủ đề này xem xét những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo)
 • Should uniforms be mandatory in schools? (Chủ đề này khám phá các lập luận cho và chống lại đồng phục học sinh)
 • Are social media platforms doing enough to combat misinformation? (Chủ đề này xem xét sự lan truyền tin tức giả mạo và vai trò của các công ty truyền thông xã hội) 
 • Should parents be held responsible for their children’s online activity? (Chủ đề này khám phá vấn đề kiểm soát của phụ huynh và trách nhiệm trong thời đại kỹ thuật số)

6. Ví dụ bài mẫu Persuasive essay 

Để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về một bài Persuasive essay, Essay24 đưa ra cho bạn một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng tham khảo. 

Xem ngay bài mẫu Persuasive essay tại đây:

Tải tài liệu download essay24h

Trên đây là toàn bộ các thông tin để bạn có thể thực hiện một bài Persuasive Essay hoàn chỉnh. Hãy tiếp tục theo dõi Essay24h để cập nhật những kiến thức mới nhất bạn nhé!

author image

CEO Vũ Hà Minh

Mục tiêu của CEO Vũ Hà Minh là tạo ra một môi trường giáo dục tích cực. Anh không chỉ xem công việc tại Essay24h là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện đam mê và định hình mục tiêu sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *