Cách Lên Cấu Trúc Bài Essay Chi Tiết & 5 Mẹo Viết Cần Biết

Đánh giá

Cấu trúc bài essay là một trong những điều đầu tiên bạn cần biết trước khi viết bài luận. Cấu trúc bài có ảnh hưởng rất lớn đến trật tự và tính chính xác của bài viết, do đó việc nắm rõ các cấu trúc viết essay là rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Essay 24h sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu trúc viết bài essay và những yếu tố quan trọng để xây dựng một form viết essay đúng chuẩn.

Cấu trúc bài essay

1. Phần giới thiệu (Introduction)

Phần đầu tiêu trong cấu trúc bài essay là Introduction. Nhiệm vụ chủ yếu của phần này bao gồm mô tả một cách khái quát về vấn đề hoặc chủ đề của bài essay, đồng thỏi trình bày câu hỏi chính hoặc mục tiêu mà tác giả mong muốn đạt được trong bài viết này.

Phần Introduction có vai trò quan trọng, quyết định liệu độc giả có tiếp tục tìm hiểu thêm về bài viết nữa. Vì thế bạn cần đảm bảo nội dung phần này vừa khái quát nhưng cũng cần sự rõ ràng, hấp dẫn để thu hút người xem. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi, đưa ra những ví dụ hoặc kể một câu chuyện,… để làm cho phần mở bài trở nên độc đáo hơn.

2. Phần thân bài (Body)

Nội dung quan trọng tiếp theo trong cấu trúc bài essay là thân bài. Trong phần này, người viết cần xác định được đâu là luận điểm chính và trình bày một cách phù hợp, có logic. Đồng thời, tác giả cũng cần làm rõ các ý chính trên bằng cách đưa ra những lập luận chính xác, các ví dụ hoặc bằng chứng có đủ tính xác thực.

Đối với phần thân bài, người viết có thể tách các luận điểm thành các đoạn để dễ dàng làm rõ nội dung của từng luận điểm. Các lập luận cần đảm bảo rõ ràng, cụ thể và mạch lạc. Bên cạnh đó, các tài liệu, dẫn chứng hỗ trợ cho luận điểm phải có liên quan đến luận điểm và được trình bày một cách logic và chi tiết.

3. Phần kết luận (Conclusion)

Nội dung cuối cùng trong một cấu trúc bài essay là Conclusion. Nội dung phần này chủ yếu tập trung tóm tắt các ý chính đã nêu ra trong bài, đồng thời nhấn mạnh lại quan điểm của tác giả đối với vấn đề được đề cập đến. Bên cạnh đó, người viết cũng có thể đưa ra các lời khuyên hoặc đưa ra một hướng giải quyết, một cái kết mở cho bài viết.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện bài luận Tiếng Anh thì có thể liên hệ sự trợ giúp đến từ Essay24h – Đơn vị chuyên nhận làm bài assignment uy tín, chất lượng hàng đầu. Với đội ngũ CTV trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Essay24h đã giúp đỡ hàng nghìn HSSV hoàn thành xuất sắc bài assignment.

4. 4 Mẹo và kỹ thuật để xây dựng cấu trúc bài essay chuyên nghiệp

Để xây dựng một cấu trúc bài essay, bạn cần đảm bảo các yếu tố như loại cấu trúc phù hợp, mạch viết mượt mà, ngôn từ phù hợp,… Trong nội dung dưới đây, Essay 24h bật mí cho bạn 4 mẹo và kỹ thuật để các cấu trúc viết essay hay và chuyên nghiệp hơn. 

Mẹo xây dựng cấu trúc bài essay

4.1. Lựa chọn một cấu trúc phù hợp cho bài essay

Mỗi dạng bài essay sẽ có một cách viết và trình bày khác nhau, vì thế bạn cần chú ý để lựa chọn form viết essay phù hợp. Bên cạnh đó, khi đã xác định được rõ loại cấu trúc essay, bạn có thể viết bài nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Đồng thời, bài viết cũng đảm bảo được tính logic, giúp người đọc dễ dàng hiểu được các chuỗi lập luận trong bài.

4.2. Sử dụng đoạn văn để phân chia ý chính

Một bài essay sẽ bao gồm nhiều luận điểm khác nhau, vì thế cách tốt nhất để cấu trúc bài essay trở nên rõ ràng hơn là chia các ý này thành các đoạn văn. Điều này cũng giúp các ý được trình bày rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các lập luận, dẫn chứng, ví dụ,…

Trong mỗi đoạn văn, người viết cần đảm bảo câu mở đầu trình bày luận điểm chính. Câu tiếp theo sẽ đưa ra những lập luận của tác giả để thuyết phục người đọc. Cuối cùng, các dữ liệu, dẫn chứng, số liệu là nội dung sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người đọc. Vì thế, bạn hãy đảm bảo các tài liệu trên đều được trích dẫn từ các nguồn chính thống, đáng tin cậy.

4.3. Sử dụng các từ nối và từ ngữ chuyển tiếp để tạo sự liên kết

Việc đảm bảo tính mạch lạc trong cấu trúc essay cũng là điều mà tác giả cần chú ý. Điều này không chỉ là đảm bảo tính logic, khoa học của các luận điểm mà còn được thể hiện trong việc sử dụng các câu, từ. Trong đó, các từ nối, câu nối và từ ngữ chuyển tiếp là một mẹo vừa đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả.

Một số từ để đưa ra kết luận như “In conclusion, To sum up, Ultimately, Overall, In summary,..” Từ nối chuyển tiếp giữa các ý kiến trái ngược như “However, On the other hand, Nevertheless, Nonetheless, Conversely,…” Từ nối để đưa ra ví dụ như “For instance, For example, Specifically, In particular, Such as,…”

4.4. Đảm bảo sự mạch lạc và logic trong cấu trúc bài essay

Một cấu trúc bài essay mạch lạc và logic sẽ giúp bài viết truyền đạt thông điệp hiệu quả hơn. Đồng thời, người đọc cũng vì thế mà dễ dàng theo dõi và hiểu rõ quan điểm của tác giả. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bài viết của bạn trở nên hợp lý và có tính thuyết phục hơn, hạn chế sự mơ hồ và nhầm lẫn của người đọc đối với bài viết.

Trên thực tế, các cấu trúc bài essay đều đã có sẵn format, vì thế bạn đọc không cần quá lo lắng khi gặp các dạng bài essay khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ và biết được nên trình bày vấn đề theo dạng bài nào. Essay 24h hy vọng các nội dung có trong bài viết đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về cấu trúc essay.

author image

CEO Vũ Hà Minh

Mục tiêu của CEO Vũ Hà Minh là tạo ra một môi trường giáo dục tích cực. Anh không chỉ xem công việc tại Essay24h là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện đam mê và định hình mục tiêu sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *