Cách Viết Summary Essay Đơn Giản Cập Nhật 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Summary essay là một loại bài viết tóm tắt hoặc trình bày một số thông tin cơ bản về một đoạn văn, một bài viết, một cuốn sách hoặc một tài liệu nào đó. Vậy cách viết Summary Essay như thế nào để vừa có thể truyền đạt một cách ngắn gọn vừa đảm bảo đầy đủ nội dung và ý nghĩa của nguyên tác? Cùng Essay 24h tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Cách viết Summary Essay

1. Bước 1: Đọc và hiểu văn bản gốc

Bước đầu tiên và quan trọng để có thể tóm tắt được tốt một tác phẩm, bạn cần đọc và hiểu rõ nội dung của văn bản gốc. Điều này sẽ giúp người viết truyền tải nội dung tác phẩm đến người đọc một cách tốt hơn. 

Tiếp đó, bạn cần tiến hành phân tích các ý chính và thông tin quan trọng trong văn bản. Các thông tin quan trọng có thể là thời gian viết bài, tuyến nhân vật, diễn biến câu chuyện ra sao,… Việc này sẽ giúp cho bài Summary Essay của bạn trở nên có logic, hợp lý và mạch lạc hơn.

2. Bước 2: Tạo khung cấu trúc cho bài viết

Sau khi đọc và hiểu hơn về đối tượng cần tóm tắt, người viết sẽ tiến hành tạo khung cấu trúc cho bài viết. Bài Essay sẽ bao gồm các đoạn văn nhỏ, mỗi đoạn văn là một ý chính hoặc luận điểm chính trong văn bản gốc. Các văn bản này cần được sắp xếp theo một trình tự hợp lý, tránh gây xáo trộn, làm mất nguyên tác cũ. Đồng thời, mỗi phần trong bài Essay cũng sẽ được đặt tiêu đề dựa theo nội dung chính của các phần.

3. Bước 3: Viết summary essay

Sau khi đã có được khung bài viết, bạn sẽ tiến hành viết bài Summary Essay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý viết một cách ngắn gọn, súc tích, ưu tiên tập trung vào các nội dung chính và thông tin quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh thay đổi ý nghĩa hoặc biến đổi quá mức trong quá trình tóm tắt mà cần giữ nguyên ý chính và thông tin quan trọng của nguyên tác.

Văn phòng bài viết nên phù hợp với từng đối tượng văn bản được tóm tắt. Các văn bản khoa học sẽ khác với các tác phẩm văn học. Ngoài ra, để tăng tính liên kết giữa các đoạn văn và các luận điểm, bạn cũng có thể sử dụng các từ nối, câu nối trong bài viết của mình.

Ngôn từ trong bài Essay cần súc tích để truyền đạt ý chính một cách rõ ràng. Bạn nên tránh sử dụng các từ ngữ phức tạp, văn phong cầu kỳ hay câu văn dài và lặp lại. Điều này sẽ làm cho bài viết của bạn trở nên dài dòng hơn. Thay vào đó, bạn nên cố gắng sử dụng từ ngữ cụ thể và chính xác hơn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện bài luận Tiếng Anh thì có thể liên hệ sự trợ giúp đến từ Essay24h với giá thuê viết assignment , essay hợp lý, uy tín hàng đầu trên thị trường. Với đội ngũ CTV trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Essay24h đã giúp đỡ hàng nghìn HSSV hoàn thành xuất sắc bài assignment.

4. Kiểm tra và chỉnh sửa bài viết

Cuối cùng sau khi hoàn thành bài Summary Essay, người viết cần kiểm tra lại bài để chỉnh sửa các sai sót. Trong đó, bạn nên đảm bảo cho bài viết có tính logic, rõ ràng và giữ được thông điệp cốt lõi của văn bản gốc.

Ngoài ra, đối với các bài Essay bằng tiếng Anh,người viết cũng cần kiểm tra lại cách sử dụng từ ngữ, ngôn từ phù hợp. Các lỗi về ngữ pháp và cấu trúc câu cũng cần được chỉnh sửa cho phù hợp.

5. Chia sẻ 4 mẹo về cách viết summary essay

Bài viết Summary Essay sẽ giúp người đọc có một cái nhìn khái quát hơn về các văn bản nguyên tác. Do đó, dạng bài viết này yêu cầu người viết cần đảm bảo được sự súc tích nhưng vấn đầy đủ về nội dung. Trong nội dung dưới đây, Essay 24h gửi đến bạn 4 mẹo về cách viết Summary Essay tốt hơn.

Mẹo viết summary essay

5.1. Chọn thông tin quan trọng và loại bỏ chi tiết không cần thiết

Bài Summary Essay nên tập trung lựa chọn các nội dung và thông tin quan trọng. Đồng thời bạn cũng nên loại bỏ đi các nội dung không cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bài viết của bạn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc, vừa tránh được tính trạng bài viết lan man, dài dòng.

5.2. Tạo một tường thuật mạch lạc và truyền cảm trong bài viết

Để có thể tường thuật lại nội dung bài viết một cách mạch lạc và truyền cảm, bạn cần phải hiểu rõ về tác phẩm ban đầu. Do đó, bước đọc hiểu về tác phẩm là rất quan trọng. Ngoài ra, bài viết cũng có thể sử dụng các từ nối, câu nối để giúp mạch văn thêm trau chuốt, trôi chảy hơn.

5.3. Tổ chức bài viết một cách logic và tuân thủ cấu trúc

Việc tổ chức bài viết theo một cấu trúc logic giúp người đọc dễ dàng nắm bắt ý chính và thông tin quan trọng trong nguyên tác. Đồng thời, điều này sẽ giúp sắp xếp các phần và đoạn văn rõ ràng hơn, tạo ra một luồng thông tin liên tục và dễ hiểu.

Ngoài ra, việc tổ chức bài viết theo một cấu trúc rõ ràng giúp tăng tính logic và thuyết phục của bài viết. Bằng cách sắp xếp thông tin một cách hợp lý và đảm bảo sự liên kết giữa các ý, bài viết trở nên cặn kẽ hơn và dễ tiếp thu.

5.4. Sử dụng các kỹ thuật để làm nổi bật bài viết summary essay

Trong cách viết Summary Essay, người viết cũng có thể sử dụng các kỹ thuật để làm nổi bật bài viết của mình. Ví dụ như bắt đầu bài viết với một câu mở đầu hấp dẫn và lôi cuốn để thu hút sự chú ý của người đọc. 

Trong phần giới thiệu của bài viết, bạn có thể tóm tắt ý chính của nguyên tác một cách ngắn gọn và súc tích. Đặt các điểm mấu chốt vào một đoạn văn ngắn để người đọc có thể nắm bắt nhanh chóng nội dung chính.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các từ và cụm từ đặc trưng của nguyên tác để tạo sự liên kết với nguyên tác gốc. Điều này giúp người đọc hiểu rằng bài viết là một tóm tắt chính xác và đáng tin cậy của nguyên tác. Bên cạnh đó, việc sử dụng các ví dụ minh họa cũng là một cách để gây ấn tượng với người đọc.

Trên đây là bài tổng hợp cách viết Summary Essay cùng một số mẹo để bạn có thể có được một bài luận hay và hấp dẫn hơn. Essay 24h hy vọng với các nội dung trên, bạn đọc đã có thêm một nguồn tham khảo có giá trị và hữu ích cho bài viết của mình.

author image

CEO Vũ Hà Minh

Mục tiêu của CEO Vũ Hà Minh là tạo ra một môi trường giáo dục tích cực. Anh không chỉ xem công việc tại Essay24h là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện đam mê và định hình mục tiêu sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *