Cách Viết Persuasive Essay Đơn Giản Thuyết Phục

Đánh giá

Persuasive essay là loại bài viết nhằm thuyết phục độc giả chấp nhận hoặc hành động theo quan điểm hoặc ý kiến của cá nhân tác giả. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, bài viết cần có logic và đủ tính thuyết phục. Vậy cách viết persuasive essay như thế nào để mang lại hiệu quả thuyết phục tốt nhất cho người đọc? Cùng Essay 24h làm rõ hơn trong bài viết này.

Cách viết persuasive essay

1. Chuẩn bị trước khi viết persuasive essay

Để bắt đầu đi vào viết một bài persuasive essay, bạn phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp bạn tổ chức ý tưởng tốt hơn, tăng tính logic và thuyết phục, tiết kiệm thời gian và tạo ấn tượng chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, việc này còn giúp bài viết làm tăng khả năng thành công của bài viết và giúp bạn thể hiện quan điểm và lập luận một cách hiệu quả.

Các nội dung cần chuẩn bị trước khi viết persuasive essay bao gồm:

  • Hiểu rõ đề bài và mục tiêu thuyết phục: Bạn nên đọc và phân tích đề bài một cách cẩn thận để hiểu rõ yêu cầu của nó. Trong đó, nhiệm vụ của bạn là xác định chủ đề chính, phạm vi, đối tượng nghiên cứu và câu hỏi mà bạn cần trả lời. 
  • Nghiên cứu và thu thập tài liệu hợp lý: Bạn nên tìm kiếm và chuẩn bị trước các tài liệu cần thiết cho bài viết của mình dựa theo các ý tưởng ban đầu. Nội dung này là hết sức quan trọng vì sẽ quyết định xem độc giả có thể tin vào các lập luận của bạn hay không.
  • Xác định đối tượng đọc và điều chỉnh ngôn ngữ phù hợp: Cuối cùng, để bắt đầu vào viết bài, bạn cần nắm chắc được rằng đối tượng sẽ đọc bài viết của bạn là ai, từ đó xác định được giọng văn và cách viết persuasive essay phù hợp.

2. Xây dựng cấu trúc persuasive essay

Sau khi đã có đầy đủ các “nguyên liệu” cho bài viết persuasive essay của mình, bạn có thể bắt đầu tiến hành xây dựng một bố cục hoàn chỉnh cho bài luận. Một bài essay đầy đủ thường có 3 phần, bao gồm Introduction, Body và Conclusion. Mỗi phần sẽ trình bày những nội dung khác nhau. Vậy cách viết persuasive essay cho các phần là gì?

Xây dựng cấu trúc persuasive essay

2.1 Paragraph mở đầu (Introduction)

Đối với paragraph mở đầu trong bài persuasive essay, bạn có thể bắt đầu bằng một câu mở đầu hấp dẫn để thu hút sự chú ý của độc giả bằng cách sử dụng các câu hỏi, trích dẫn, hoặc thông tin thú vị để tạo sự tò mò và hứng thú. Tiếp đó, bạn có thể trực tiếp đi vào giới thiệu chủ đề và xác định rõ quan điểm của bạn đối với vấn đề đang được thảo luận.

Có thể nói, phần Introduction trong các bài essay sẽ giúp người viết tạo nên một nền tảng để xây dựng các luận điểm tốt hơn, nhằm thuyết phục người đọc. Vì thế, ở phần cuối phần mở đầu, hãy chú ý đến cách để bạn có thể chuyển tiếp giữa nội dung này và phần tiếp theo, đảm bảo sự mạch lạc, suôn sẻ cho bài văn.

2.2. Thân bài (Body)

Nội dung của phần thân bài sẽ đưa ra những quan điểm, lập luận của người viết về một chủ đề hoặc đối tượng nào đó. Mặc dù các ý tưởng có thể đã có từ trước đó, tuy nhiên việc bạn cần làm lúc nào là sắp xếp chúng theo một trật tự hợp lý, có logic, đảm bảo bài viết mang lại hiệu quả thuyết phục tốt nhất.

Trong phần này, việc chỉ đưa ra các luận điểm thôi là chưa đủ. Bạn cần đưa ra các dẫn chứng và ví dụ chính xác để minh họa, tăng thêm tính xác thực cho từng luận điểm. Nhờ đó, mức độ tin cậy của người đọc đối với bài viết cũng sẽ được tăng cao.

Cuối cùng, bạn có thể đưa ra những ý kiến trái chiều và đối lập có thể xuất hiện đối với quan điểm của bạn. Điều này không phải để giảm đi tính thuyết phục của bài viết mà để cho người xem thấy rõ vấn đề dưới một góc độ toàn diện hơn. Đồng thời, bạn cũng cần xây dựng sẵn các luận điểm và ý tưởng để phản bác với các ý kiến trên, để làm nổi bật được hơn quan điểm của bạn trong bài viết.

2.3. Đoạn kết (Conclusion)

Cuối cùng là phần kết bài ( Conclusion ), nhằm tổng kết và tóm lược lại các nội dung có trong bài viết. Để có được một phần kết bài hay và hấp dẫn, các luận điểm nên được tóm tắt lại, sau đó là câu kết bài. Câu kết bài không nhất thiết phải là một câu văn đóng. Đây có thể là một câu văn mở hoặc một câu hỏi để gợi cho người đọc những hướng đi khác, cách suy nghĩ khác đối với vấn đề của bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện bài luận Tiếng Anh thì có thể liên hệ sự trợ giúp đến từ Essay24h – Đơn vị chuyên nhận làm thuê assignment uy tín, chất lượng hàng đầu. Với đội ngũ CTV trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Essay24h đã giúp đỡ hàng nghìn HSSV hoàn thành xuất sắc bài assignment.

3. Kỹ thuật viết persuasive essay

Có nhiều cách viết persuasive essay để đạt được điểm cao, tuy nhiên về cơ bản các bài viết đều có thể áp dụng các kỹ thuật viết bài giống nhau. Người viết nên đảm bảo các tiêu chuẩn về ngôn từ sử dụng, bố cục bài viết logic, dẫn chứng thuyết phục và có sự liên kết giữa các thành phần trong bài.

Vốn từ đa dạng, phong phú và phù hợp là yêu cầu tiên quyết trong các bài viết essay. Tuy nhiên, đối với persuasive essay, để bài viết đạt hiệu quả thuyết phục tốt hơn, ngôn từ nên mạnh mẽ và dứt khoát. Cách viết persuasive essay này sẽ góp phần tăng thêm sự chắc chắn cho quan điểm của bạn.

Ngoài ra, các ý tưởng và câu văn trong bài cũng cần được sắp xếp một cách hợp lý, có trật tự và logic. Điều này giúp mang lại sự dễ hiểu và dễ đọc cho người xem. Đây cũng là một yếu tố góp phần tăng tính thuyết phục cho bài viết.

Tuy nhiên, các con số, số liệu hay dẫn chứng cụ thể sẽ giúp mang lại hiệu quả thuyết phục cao hơn. Các dẫn chứng này cần được lấy từ các nguồn tin, nguồn tài liệu đáng tin cậy để đảm bảo tính xác thực. Bên cạnh đó, việc đưa các số liệu vào bài viết của bạn cũng sẽ giúp ăn điểm của người chấm bài.

Cuối cùng, khi viết bài, bạn nên tạo sự tương tác và độc đáo cho bài viết của mình. Bạn không cần sử dụng các lời lẽ quá hoa mỹ mà nên ưu tiên sự đơn giản, dễ hiểu cho người đọc. Đồng thời, một vài câu hỏi tự đặt ra trong bài cũng là cách để người viết tương tác với độc giả, để người đọc có thể ngừng lại một chút và suy nghĩ về vấn đề đang bàn luận.

4. Kiểm tra lại và chỉnh sửa bài viết

Bước cuối cùng trong cách viết persuasive essay chính là việc kiểm tra lại và chỉnh sửa bài viết. Bạn cần đảm bảo không có các lỗi về chính tả, ngữ pháp, lỗi dùng từ hay số liệu, dẫn chứng phù hợp. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là một bước hết sức quan trọng, vì thế bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bước này.

Trên đây là bài hướng dẫn cách viết persuasive essay chi tiết mà Essay 24h đã tổng hợp lại. Bạn có thể áp dụng các lời khuyên trên để tăng thêm tính thuyết phục cho bài viết của mình. Essay 24h hy vọng các nội dung trên sẽ giúp bạn có thêm một nguồn tài liệu có giá trị và hữu ích.

author image

CEO Vũ Hà Minh

Mục tiêu của CEO Vũ Hà Minh là tạo ra một môi trường giáo dục tích cực. Anh không chỉ xem công việc tại Essay24h là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện đam mê và định hình mục tiêu sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *