Cách Viết Essay Agree Or Disagree Với 5 Bước Mới Nhất 2023

Đánh giá

Cách viết essay agree or disagree là nội dung quan trọng mà người viết cần nắm rõ khi tham gia các kỳ thi viết Tiếng Anh. Đây là dạng bài trình bày sự đồng tình hoặc phản đối với một vấn đề nào đó. Vậy cách viết essay dạng agree or disagree như thế nào để đạt điểm cao và tạo ấn tượng tốt đối với người đọc? Cùng Essay 24h tìm hiểu trong bài viết này!

Cách viết Essay Agree Or Disagree

1. Giới thiệu về bài essay agree or disagree

Dạng bài essay agree or disagree thường được có mặt trong các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh hoặc các bài viết học thuật. Nội dung bài viết thường sẽ trình bày những phân tích và đánh giá về một vấn đề, hiện tượng hoặc một số thông tin nào đó.

 Thông qua bài viết này, người đọc có thể đánh giá được khả năng và trình độ sử dụng tiếng Anh của người viết. Do đó, bài viết không chỉ cần đảm bảo về mặt nội dung mà còn cần trình bày bài viết với cấu trúc rõ ràng, mạch lạc. Các dẫn chứng, lập luận cũng cần được rõ ràng. Vì thế, người viết cần hiểu rõ cách viết essay agree or disagree để có được một bài viết hay và ấn tượng.

2. 5 bước để viết bài essay “Agree or Disagree”

Các bài viết agree or disagree essay nhiều cách viết khác nhau. Cùng Essay 24h khám phá cách viết essay agree or disagree đơn giản chỉ với 5 bước dưới đây để bạn có thể nhanh chóng chiếm được cảm tình của người đọc.

2.1. Tìm hiểu và phân tích chủ đề

Trước khi bắt đầu viết bài, bạn cần tìm hiểu chủ đề và phân tích rõ chủ đề cần viết. Điều này giúp bạn có được sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề, xác định quan điểm cá nhân và xây dựng một bài viết có nội dung chất lượng và thuyết phục. Bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu về chủ đề bằng các bước sau:

 • Đọc và hiểu đề bài: Bạn cần đọc kỹ đề bài để hiểu rõ yêu cầu và đề cương của bài viết để từ đó có thể xác định xem liệu bạn đồng ý hay không đồng ý với quan điểm đề ra.
 • Nghiên cứu chủ đề: Bạn có thể nghiên cứu chủ đề bằng cách đọc các nguồn tài liệu, sách, bài báo hoặc tài liệu liên quan để có cái nhìn tổng quan về vấn đề. Đồng thời, việc nắm vững các khái niệm, ý kiến và thông tin liên quan đến chủ đề cũng rất quan trọng.
 • Phân tích quan điểm: Xác định quan điểm của mình, đảm bảo tính logic của các lập luận và dẫn chứng.
 • Tổ chức và sắp xếp dữ liệu: Sắp xếp các lập luận trong bài viết một cách logic và có tổ chức trong bài viết. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng các từ nối để tạo sự liên kết mạch lạc giữa các ý và các đoạn văn.
 • Xác định mục tiêu viết: Mục tiêu bài viết của bạn là để thuyết phục người đọc hay cung cấp một cái nhìn mới, hay khám phá các góc nhìn khác nhau về vấn đề. Khi xác định được vấn đề này, bài viết của bạn sẽ đi đúng hướng và có sức thuyết phục hơn.

2.2. Lựa chọn quan điểm và xây dựng thesis statement

Lựa chọn quan điểm và xây dựng thesis statement là quá trình quan trọng để tạo nên cơ sở cho toàn bộ bài viết. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng quan điểm và thesis statement sẽ phản ánh được rõ ràng ý kiến cá nhân của người viết. Trong đó, bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Xác định quan điểm cá nhân: Đưa ra quan điểm cá nhân của bạn về chủ đề rằng bạn đồng ý hay không đồng ý với chủ đề đưa ra.
 • Xác định luận điểm chính: Bạn cần xác định các luận điểm sẽ xuất hiện trong bài, sau đó sắp xếp một cách phù hợp và logic.
 • Xây dựng thesis statement: Sau khi xác định được quan điểm cá nhân và các luận điểm chính, bạn cần xây dựng thesis statement cho bài viết. Thesis statement là câu tóm tắt ý chính của bài viết và xác định quan điểm của bạn. Vì thế, câu văn cần rõ ràng nhưng vẫn cần bao quát được nội dung của toàn bài viết.

2.3. Phát triển các luận điểm hỗ trợ cho quan điểm của mình

Sau khi tìm hiểu về chủ đề và lựa chọn quan điểm, xây dựng thesis statement, bạn cần tiếp tục phát triển các luận điểm để hỗ trợ cho quan điểm của bài viết. Vậy nên phát triển các luận điểm trong cách viết essay agree or disagree như thế nào? 

 • Trình bày theo đoạn văn: Các luận điểm có thể được trình bày theo các đoạn văn ngắn hoặc dài khác nhau. Trong đó, mỗi luận điểm sẽ được làm rõ bằng các lập luận và bằng chứng có tính thuyết phục. Đồng thời, bài viết cũng nên ưu tiên sử dụng ngôn ngữ sáng tạo và lôi cuốn để thu hút sự chú ý của độc giả.
 • Kết nối các luận điểm: Các đoạn trong bài viết cũng cần có sự liên kết với nhau để đảm bảo sự trôi chảy, mạch lạc giữa các luận điểm trong bài essay. Các từ từ nối, cụm từ chuyển tiếp, và cấu trúc câu hợp lý không chỉ giúp làm câu văn mượt hơn mà còn giúp bạn ghi điểm hơn với người chấm.

2.4. Trình bày các ý kiến đối lập và cung cấp các luận điểm để đối lập với quan điểm của mình

Một cách viết essay agree or disagree hay hơn là trình bày các ý kiến, quan điểm của bản thân theo bố cục đối lập và bổ sung thêm các luận điểm để bổ trợ cho quan điểm, ý kiến bản thân. Khi có thể điều hòa, cân bằng được hai ý kiến đối lập này, độ tin cậy và tính khách quan của bài viết sẽ càng cao hơn. 

Bạn có thể thực hiện theo trình tự sau:

 • Xác định các ý kiến đối lập: Đầu tiên, bạn cần xác định các ý kiến và quan điểm khác mà người đọc có thể có. Điều này giúp bạn nhìn nhận các quan điểm khác nhau và xác định các đối lập với quan điểm của mình.
 • Lựa chọn các luận điểm đối lập: Sau khi xác định, bạn nên chọn ra một số luận điểm tiêu biểu và hợp lý để đối lập phản bác lại với ý kiến kia, đồng thời bổ sung thêm minh chứng minh họa để tăng tính xác thực. 
 • Sắp xếp bố cục bài essay hợp lý: Sắp xếp bài viết một cách có tổ chức để có thể trình bày các luận điểm theo hình thức đối lập, thông qua đó làm nổi bật ý kiến cá nhân người viết.
 • Đưa ra các luận điểm đối lập: Người viết có thể đưa ra các luận điểm đối lập trong mỗi đoạn văn hoặc cho toàn bộ bài viết. Ngoài ra, việc sử dụng các từ nối để giới thiệu ý kiến đối lập cũng rất được đánh giá cao. Ví dụ “ But, However, Besides, In the other hands,… 

2.5. Kết thúc bài essay bằng cách tóm tắt lại ý kiến của mình và đưa ra một số kết luận

Sau khi trình bày đầy đủ các ý kiến, lập luận, quan điểm cá nhân trong bài, việc cuối cùng là đưa ra kết luận. Bạn có thể tổng kết các luận điểm một cách ngắn gọn, súc tích để người đọc có thể nhớ lại được nội dung bài viết. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các câu mở, đặt ra một câu hỏi hoặc đưa ra một vấn đề để tạo một kết thúc mở cho bài văn. Đây cũng là một trong những cách viết essay agree or disagree ấn tượng đối với người đọc. Bên cạnh đó, đừng quên gửi đi những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm trong bài viết của mình.

Nếu bạn cần sự trợ giúp với việc viết bài luận Tiếng Anh, hãy liên hệ với Essay24h – chuyên gia về thuê viết essay tiếng anh uy tín và chất lượng hàng đầu. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi đã giúp hàng nghìn học sinh và sinh viên thành công hoàn thành bài luận của họ.

3. 4 mẹo hay viết bài essay “Agree or Disagree”

Bên cạnh các bước viết bài đơn giản, Essay 24h cũng đã giúp bạn tổng hợp thêm cách viết essay agree or disagree hay hơn với 4 mẹo thú vị dưới đây. 

4 mẹo hay viết bài essay Agree or Disagree

3.1. Tránh sử dụng quá nhiều từ đồng nghĩa và một cách dùng từ phức tạp quá mức

Việc sử dụng quá nhiều từ đồng nghĩa có thể làm cho bài văn của bạn trở nên mơ hồ và khó hiểu. Điều này gây khó khăn cho người đọc khi muốn tìm kiếm ý chính của bài. Bên cạnh đó, các từ đồng nghĩa cũng có thể làm mất đi sự sáng tạo. Vì thế, bạn có thể lựa chọn những cách biểu đạt khác để làm bài viết hấp dẫn hơn. 

Ví dụ: Chúng ta có thể làm mới câu “The book was filled with numerous synonyms, which made it repetitive and monotonous to read.” bằng cách câu :The book was filled with an abundance of words with similar meanings, which resulted in repetition and a lack of variety, making it tedious and monotonous to read.” Trong đó, “numerous” được thay bằng “an abundance of”, “repetitive” được thay bằng “ repetition and a lack of variety”.

Tuy nhiên, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng các từ và cụm từ đơn giản, hạn chế phức tạp để tránh sự khó hiểu cho người đọc. Ngoài ra, điều này cũng rất dễ làm bạn mắc lỗi sai khi sử dụng các từ khó. Đây là một lưu ý quan trọng về cách viết bài essay agree or disagree mà bạn không nên bỏ qua.

3.2. Sử dụng ví dụ và chứng minh

Bên cạnh các luận điểm và lập luận, người viết có thể đưa ra các tình huống, sự kiện, con số hoặc minh chứng cụ thể để hỗ trợ làm rõ cho quan điểm cá nhân. Những dẫn chứng này sẽ góp phần tăng tính thuyết phục, logic cho bài viết. 

Ngoài ra, những nội dung trên còn cho thấy rằng bạn đã có một sự đầu tư nghiên túc vào bài viết, có sự tìm hiểu, nghiên cứu về vấn đề. Đây sẽ là một khía cạnh để người xem đánh giá bài viết của bạn có đạt chuẩn và đáng tin cậy hay không.

3.3. Đảm bảo rằng các ý kiến của mình được đưa ra một cách logic và có tính thuyết phục cao

Bạn không thể tùy ý đưa ra những lập luận một cách lộn xộn. Điều này sẽ gây khó hiểu cho người xem. Do đó, bạn cần đảm bảo các ý kiến bạn đưa vào đã được chọn lọc một cách kỹ lượng và phù hợp với chủ đề, nội dung bài viết. Sau đó, các ý kiến này cần được sắp xếp theo bố cục hợp lý, có sự logic, dễ hiểu.

3.4. Sử dụng câu chuyện và phép tả

Một mẹo thú vị khác trong cách viết essay agree or disagree là kể chuyện. Câu chuyện của bạn càng chân thực, gần gũi thì tính xác thực càng cao. Người đọc đôi khi có xu hướng tò mò về kết cục của những câu chuyện có thực hơn là những con số. Vì thế, bạn có thể áp dụng phương pháp này để tạo nên sự khác biệt cho bài viết.

4. Bài mẫu essay agree or disagree

– Chủ đề: The Power of Music: Agree or Disagree?.

– Bài mẫu: 

Social Cohesion and Cultural Identity:

 • Music has the power to bring people together and foster a sense of community. It serves as a common ground where individuals can connect and share their experiences, beliefs, and values. Through music, people can express their cultural identity, celebrate traditions, and strengthen social bonds. Festivals, concerts, and even casual gatherings around music create a sense of belonging and unity, transcending differences and promoting understanding among diverse communities.

Inspiration and Empowerment:

 • Music has the capacity to inspire and empower individuals to pursue their dreams and overcome obstacles. Songs with empowering lyrics and uplifting messages can instill a sense of confidence and motivation. Artists and musicians often serve as role models, using their platforms to advocate for positive change and social justice. They can challenge the status quo, raise awareness about important issues, and inspire individuals to take action.”

Bài viết đã tổng hợp những nội dung quan trọng về cách viết essay agree or disagree tiếng Anh. Essay 24h hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có thêm một nguồn tài liệu tham khảo có hữu ích cho việc viết bài của bạn.

author image

CEO Vũ Hà Minh

Mục tiêu của CEO Vũ Hà Minh là tạo ra một môi trường giáo dục tích cực. Anh không chỉ xem công việc tại Essay24h là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện đam mê và định hình mục tiêu sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *