Research Paper Là Gì? Cách Viết Research Paper Từ A – Z

Đánh giá

Research Paper là gì? Đây sẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bắt đầu thực hiện các bài nghiên cứu. Bài báo cáo này sẽ giúp người nghiên cứu trình bày một cách tổng quát về kết quả thực hiện. Vậy cách viết Research Paper như thế nào để nội dung bản báo cáo đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng Essay 24h tìm hiểu trong bài viết này.

1. Research paper là gì?

Research paper là gì?

Research Paper là một tài liệu chuyên môn mà các nhà nghiên cứu, giáo sư, học viên cao học và sinh viên đại học thường viết để trình bày kết quả nghiên cứu về một chủ đề cụ thể. Research Paper thường được xuất bản trong các tạp chí chuyên ngành hoặc hội nghị quốc tế. 

Research Paper có ý nghĩa quan trọng và đa dạng trong lĩnh vực nghiên cứu và học thuật. Dạng bài viết này cho phép các nhà nghiên cứu chia sẻ kiến thức mới và kết quả nghiên cứu của mình. Đồng thời, bàn báo cáo giúp xác nhận và xác minh tính chính xác của một nghiên cứu. Các kết quả và phân tích sẽ được đánh giá, kiểm tra và tái sản xuất bởi các nhà nghiên cứu khác để kiểm tra tính khả thi và độ tin cậy của nghiên cứu.

Do vậy, Research Paper là một hình thức quan trọng để chia sẻ kiến thức mới, đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu và tạo cơ sở để các nhà nghiên cứu khác tiếp tục nghiên cứu liên quan đến chủ đề đó. Ngoài ra, việc xuất bản Research Paper trong các tạp chí uy tín và được công nhận trong ngành cũng giúp tác giả bài viết xây dựng uy tín và danh tiếng, đồng thời nhận được sự công nhận từ cộng đồng nghiên cứu.

2. Cấu trúc cơ bản của Research Paper

Cấu trúc cơ bản của Research Paper bao gồm tám phần. Mỗi phần sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau, đảm bảo cho bài viết trở nên hoàn thiện và đầy đủ hơn. Trong phần dưới đây, hãy cùng Essay 24h tìm hiểu đặc điểm các phần trong một bài Research Paper là gì?

2.1. Tiêu đề và tóm tắt (Abstract)

Một tiêu đề hấp dẫn sẽ giúp thu hút người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tiêu đề của Research Paper là câu hoặc câu nói ngắn gọn nhưng đủ để tóm tắt ý chính và mục tiêu của nghiên cứu. Tiêu đề nên được lựa chọn sao cho súc tích, chính xác, đồng thời có thể phản ánh chủ đề nghiên cứu và thông tin quan trọng nhất mà bài báo muốn truyền đạt.

Phần tóm tắt sẽ mô tả nội dung chính của Research Paper. Đoạn văn này sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về mục tiêu nghiên cứu, phương pháp, kết quả chính và kết luận quan trọng nhất của bài báo. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo tường thuật ngắn gọn về nội dung để giúp người đọc nhanh chóng hiểu được ý chính của bài nghiên cứu.

2.2. Giới thiệu (Introduction)

Để có một phần giới thiệu ấn tượng, người viết cần hiểu rõ cách viết Introduction cho Research Paper là gì. Nội dung phần giới thiệu gồm 4 điểm quan trọng mà người viết cần chú ý, bao gồm giới thiệu vấn đề, trình bày mục tiêu nghiên cứu, đưa ra cơ sở lý thuyết và câu kết để khẳng định lại vai trò quan trọng của nghiên cứu này.

Phần giới thiệu trong Research Paper nên được viết một cách rõ ràng, logic và thu hút sự quan tâm của độc giả. Bạn cần đảm bảo giới thiệu đủ thông tin cần thiết để định hình vấn đề và mục tiêu của nghiên cứu, nhưng cũng không được quá dài và chi tiết.

2.3. Nền tảng lý thuyết và tài liệu tham khảo (Literature Review)

Nền tảng lý thuyết là phần của bài báo nghiên cứu mà bạn trình bày các khái niệm, mô hình hoặc lý thuyết đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực liên quan. Nền tảng lý thuyết sẽ giúp giải thích rõ hơn về các nguyên lý, mô hình và cách tiếp cận đã được sử dụng trong bài nghiên cứu.

Trong khi đó, phần tài liệu tham khảo là danh mục liệt kê các nguồn tài liệu, bao gồm sách, bài báo, tạp chí, bài viết trên internet, …. được sử dụng và tham khảo trong quá trình nghiên cứu. Trong phần này, bạn cần tuân thủ một hệ thống trích dẫn phù hợp để đảm tính chính xác và sự nhất quán. Có thể nói, nền tảng lý thuyết và tài liệu tham khảo giúp xác định cơ sở lý thuyết và nguồn tài liệu tham khảo để giải thích cũng như hỗ trợ cho kết quả nghiên cứu của bạn.

2.4. Phương pháp nghiên cứu (Methodology)

Phương pháp nghiên cứu trong Research Paper là gì? Đây là nội dung trình bày cách tiếp cận và quy trình được sử dụng để thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá thông tin, và đưa ra kết luận và kết quả của nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tính khoa học và đáng tin cậy của nghiên cứu. Đồng thời, nội dung này sẽ chứng minh rằng quá trình nghiên cứu của bạn được thực hiện một cách có hệ thống, logic và đáng tin cậy.

2.5. Kết quả và phân tích (Results and Analysis)

Nội dung kết quả trong bài Research Paper trình bày những thông tin và dữ liệu thu thập được trong quá trình nghiên cứu, bao gồm mô tả các kết quả chính, số liệu, dữ liệu thống kê, và các thông tin khác có liên quan. Trong khi đó, nội dung phần phân tích sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn kết quả, ý nghĩa và mối liên hệ của các kết quả với mục tiêu, câu hỏi nghiên cứu và hệ thống lý thuyết.

Nội dung kết quả và phân tích sẽ bạn trình bày và truyền đạt thông tin về các kết quả quan trọng thu được từ nghiên cứu. Bên cạnh đó, phần này cũng sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về những gì đã được tìm hiểu và khám phá được.Từ đó, bạn có thể minh chứng được những nhận định và kết luận đưa ra trong bài nghiên cứu.

2.6. Thảo luận (Discussion)

Phần Thảo luận trong Research Paper là một phần quan trọng, trong đó tác giả trình bày và thảo luận về ý nghĩa, hạn chế, và kết quả của nghiên cứu.Trong đó, nội dung này sẽ giúp đánh giá ý nghĩa và giá trị của nghiên cứu cũng như đánh giá đóng góp của nghiên cứu và ý nghĩa của nó trong các lĩnh vực tương ứng.

Ngoài ra, phần thảo luận còn cho phép tác giả so sánh và đối chiếu kết quả nghiên cứu với các nghiên cứu trước đây. Điều này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về những gì đã được biết và phát hiện mới của nghiên cứu hiện tại, từ đó có thể xác định điểm tương đồng hoặc khác biệt. Sau cùng, bài viết sẽ đề xuất và đưa ra những hướng phát triển tiếp theo cho dự án nghiên cứu. 

2.7. Kết luận (Conclusion)

Cách viết Conclusion cho Research Paper là gì? Đây sẽ là phần cuối cùng của bài báo cáo, trong đó tác giả tổng kết và trình bày những điểm quan trọng nhất của nghiên cứu. Thông qua đây, người đọc sẽ có thể nhìn lại những điểm quan trọng nhất của nghiên cứu, từ đó, có một cái nhìn tổng quan về kết quả nghiên cứu.

Bên cạnh đó, nội dung phần kết luận cũng sẽ bao gồm đánh giá về giá trị và ý nghĩa của nghiên cứu. Do đó, tác giả cần nhấn mạnh lại tầm quan trọng của nghiên cứu và khả năng ứng dụng của kết quả trong thực tê. Không những thế, nội dung có thể mở rộng hơn về các đề xuất để sử dụng kết quả nghiên cứu, những cải thiện hoặc phát triển cần thiết.

2.8. Tài liệu tham khảo (References)

Tài liệu tham khảo trong Research Paper là danh sách các tài liệu mà tác giả đã sử dụng và tham khảo trong quá trình nghiên cứu. Đây là các nguồn thông tin mà tác giả đã sử dụng để xây dựng nền tảng lý thuyết, định hình phương pháp nghiên cứu, hoặc hỗ trợ việc đánh giá và phân tích kết quả nghiên cứu. 

Tài liệu tham khảo có vai trò quan trọng, giúp cung cấp nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy để tác giả xây dựng nền tảng lý thuyết, khám phá và phân tích vấn đề nghiên cứu. Ngoài ra, nội dung này cũng sẽ là nguồn chứng minh và hỗ trợ tính khách quan và đáng tin cậy của nghiên cứu, cho thấy rằng quá trình thực hiện đều được xây dựng trên cơ sở kiến thức sẵn có và theo phương pháp khoa học.

3. Cách viết research paper với 6 bước

Một bài Research Paper sẽ được đánh giá cao khi có một chủ đề độc đáo, nguồn tài liệu đáng tin cậy, sử dụng phương pháp nghiên cứu phù hợp và đưa đến một kết quả có giá trị. Trong phần dưới đây, cùng Essay 24h tìm hiểu cách viết bài Research Paper chỉ trong 6 bước đơn giản để có một bài báo cáo hấp dẫn.

Cách viết Research Paper

3.1. Lựa chọn chủ đề và đề xuất nghiên cứu

Để lựa chọn một chủ đề nghiên cứu phù hợp, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu về lĩnh vực nghiên cứu mà bạn quan tâm thông qua đọc các tài liệu, sách, bài báo khoa học và các nguồn thông tin khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đưa ra những câu hỏi nổi bật và các khía cạnh cần được nghiên cứu để hiểu hơn về các vấn đề.

Trong quá trình đọc tài liệu, bạn cần xác định rõ các vấn đề chưa được giải quyết hoặc cần được khám phá thêm trong lĩnh vực nghiên cứu. Điều này có thể bao gồm việc phát hiện những hạn chế của các nghiên cứu trước đó hoặc nhận thấy những khía cạnh mới cần được khám phá. Từ đó, bạn có thể đặt ra câu hỏi nghiên cứu cụ thể, rõ ràng hơn liên quan đến vấn đề.

Sau khi xác định được rõ vấn đề bạn muốn nghiên cứu, bạn cần thiết lập phạm vi của nghiên cứu bằng cách xác định ranh giới và giới hạn của nghiên cứu. Từ đó, bạn cần đưa ra được phương pháp nghiên cứu phù hợp để trả lời câu hỏi nghiên cứu. 

Cuối cùng, bạn sẽ phải đưa ra được một bản đề xuất kế hoạch thực hiện nghiên cứu, bao gồm việc lập lịch, thu thập dữ liệu, phân tích và giải thích kết quả, và viết bài Research Paper. Kế hoạch này cần đảm bảo kế hoạch được thực hiện rõ ràng, khả thi và tuân thủ các quy tắc nghiên cứu và tiến độ đã đề ra.

3.2. Tìm hiểu và thu thập tài liệu

Việc tìm hiểu và thu thập tài liệu là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị và viết bài Research Paper. Quá trình này sẽ giúp xác định rõ nhu cầu tài liệu của bạn dựa trên chủ đề và mục tiêu nghiên cứu. Điều này giúp bạn tập trung vào tìm kiếm những nguồn thông tin cần thiết và tránh mất thời gian vào những tài liệu không liên quan.

Bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến hoặc các cơ sở dữ liệu khoa học để tìm kiếm các bài báo, sách, báo cáo, tạp chí liên quan đến chủ đề nghiên cứu của bạn để tìm kiếm tài liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài báo đã có chủ đề tương tự. Điều này giúp bạn tìm ra các nguồn tài liệu uy tín và liên quan mà tác giả trước đó đã sử dụng.

Khi thực hiện quá trình tìm hiểu và thu thập tài liệu, hãy luôn đảm bảo rằng bạn sử dụng các nguồn tài liệu đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng và đã được công nhận trong lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Đồng thời, bạn nên tập trung vào những điểm quan trọng, thông tin hữu ích, và ý tưởng mà bạn có thể sử dụng trong bài Research Paper của mình.

3.3. Xác định phương pháp nghiên cứu phù hợp

Xác định phương pháp nghiên cứu trong bài Research Paper đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và phải dựa trên mục tiêu nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu và tài nguyên có sẵn. Trong đó, bạn phải đảm bảo câu hỏi nghiên cứu rõ ràng, cụ thể và khả thi để có thể áp dụng phương pháp nghiên cứu phù hợp. 

Có nhiều loại phương pháp nghiên cứu như nghiên cứu thực địa, nghiên cứu thư mục, nghiên cứu thí nghiệm, nghiên cứu mô hình,…. Do đó, bạn cần lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp với mục tiêu, câu hỏi nghiên cứu, tài nguyên, thời gian, công nghệ và kiến thức cần thiết để thực hiện phương pháp nghiên cứu tốt hơn.

Nếu cần thiết, bạn có thể thảo luận với người hướng dẫn hoặc chuyên gia trong lĩnh vực của bạn để nhận được ý kiến và gợi ý về phương pháp nghiên cứu phù hợp. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp nghiên cứu cũng có thể linh hoạt để phù hợp với mục tiêu và mang lại kết quả đáng tin cậy.

3.4. Phân tích kết quả và dẫn chứng

Phân tích kết quả và dẫn chứng trong bài Research Paper là quá trình giải thích và đánh giá kết quả nghiên cứu dựa trên dữ liệu và thông tin thu thập được. Điều này sẽ giúp đọc giả hiểu rõ hơn về những kết quả đã đạt được và đảm bảo tính logic và sự đáng tin cậy của nghiên cứu.

Tuy nhiên, trước khi phân tích kết quả, hãy đảm bảo rằng dữ liệu của bạn đã được tổ chức và xử lý đúng cách. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra lại tính chính xác, đầy đủ và đáng tin cậy của dữ liệu thu thập được.

Bạn có thể phân tích kết quả bằng cách miêu tả chính xác và rõ ràng các kết quả nghiên cứu thông qua việc sử dụng các biểu đồ, bảng biểu hoặc đồ thị để minh họa. Trong quá trình phân tích, bạn cũng cần giải thích rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của các kết quả đó, diễn giải các xu hướng, mối liên hệ, sự khác biệt và các mẫu thấy được trong dữ liệu. 

Khi phân tích kết quả, bạn hãy luôn đưa ra các dẫn chứng bằng các tài liệu tham khảo phù hợp. Bạn có thể sử dụng các bài báo, sách, nghiên cứu trước đây hoặc các nguồn tài liệu đáng tin cậy khác để hỗ trợ và chứng minh những khẳng định và luận điểm của bài viết.

3.5. Viết và cấu trúc bài research paper

Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn có thể tiến hành viết bài Research Paper dựa theo một cấu trúc tham khảo và các yêu cầu như sau:

  • Tiêu đề: Ngắn gọn, mô tả chính xác nội dung của bài Research Paper.
  • Tóm tắt (Abstract): Cung cấp một cái nhìn tổng quan về nội dung, mục tiêu, phương pháp, kết quả và kết luận của nghiên cứu. 
  • Giới thiệu (Introduction): Giải thích lý do và cơ sở nghiên cứu của bài Research Paper.
  • Nền tảng lý thuyết và tài liệu tham khảo ( Literature Review): Trình bày nền tảng lý thuyết và nghiên cứu trước đây liên quan đến vấn đề nghiên cứu, bao gồm khái niệm, lý thuyết, mô hình hoặc các ý tưởng có liên quan.
  • Phương pháp nghiên cứu (Research Methodology): Mô tả chi tiết phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong bài nghiên cứu
  • Kết quả và phân tích (Results and Analysis): Trình bày kết quả thu được từ quá trình nghiên cứu và phân tích chi tiết các kết quả.
  • Thảo luận (Discussion): Giải thích và đánh giá kết quả nghiên cứu dựa trên nền tảng lý thuyết và các nghiên cứu trước đây; trình bày ý nghĩa của kết quả, so sánh và phân tích các kết quả với các nghiên cứu tương tự và đề xuất giải thích và giải thích cho các kết quả không mong đợi.
  • Kết luận (Conclusion): Tóm tắt các điểm chính của nghiên cứu, nhấn mạnh các kết quả quan trọng, nhận định về đóng góp của nghiên cứu và đề xuất hướng phát triển tiếp theo.
  • Tài liệu tham khảo (References): Liệt kê các nguồn tài liệu mà bài nghiên cứu dựa trên. 

3.6. Chỉnh sửa và đánh giá lại bài viết

Phần chỉnh sửa và đánh giá lại bài viết là một bước quan trọng trong bài viết để tránh những lỗi sai không đáng có. Đầu tiên, bạn cần đọc lại bài viết để hiểu rõ nội dung và cấu trúc hiện tại, từ đó xác định các phần cần được cải thiện hoặc chỉnh sửa. 

Các nội dung khác cũng cần xem xét lại bao gồm tính logic và mạch lạc của bài viết, sự rõ ràng của mục tiêu nghiên cứu. Nền tảng lý thuyết và tài liệu tham khảo có đảm bảo và đảng tin cậy hay không? Kết quả nghiên cứu và dẫn chứng có đáng thuyết phục hay không? Cấu trúc, ngữ pháp, từ ngữ có cần sửa đổi gì không?…

4. 4 lưu ý khi viết research paper

Những lưu ý người viết cần biết khi viết bài Research Paper là gì để mang đến hiệu quả truyền đạt và thể hiện kết quả nghiên cứu tốt nhất? Cùng Essay 24h làm rõ hơn trong 4 lưu ý quan trọng dưới đây.

4.1. Sử dụng ngôn ngữ và cú pháp phù hợp

Khi viết bài Research Essay, bạn nên sử dụng các thuật ngữ và ngôn ngữ chuyên môn phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Điều này giúp tạo ra sự chính xác và độ tin cậy trong việc trình bày thông tin.

Ngoài ra, việc sử dụng các câu ngắn và rõ ràng sẽ giúp việc truyền đạt ý kiến tốt hơn, tránh việc sử dụng câu dài và phức tạp có thể gây nhầm lẫn cho người đọc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các câu hỏi và giả định để thúc đẩy sự tư duy và phân tích trong bài viết, giúp định hình và thể hiện quan điểm của bạn một cách rõ ràng hơn.

4.2. Tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghiên cứu

Trong nghiên cứu, có các nguyên tắc về đạo đức mà người thực hiện cần phải tuân thủ. Ví dụ như sự trung thực và độ tin cậy trong việc thu thập, phân tích và báo cáo kết quả nghiên cứu; vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; đảm bảo đạo đức trong việc tham gia nghiên cứu con người;… Các nghiên cứu có đạo đức đảm bảo tính minh bạch, đáng tin cậy và khách quan của quá trình nghiên cứu, tạo ra kiến thức mới và đóng góp vào sự tiến bộ và phát triển của lĩnh vực.

4.3. Tham khảo và trích dẫn tài liệu một cách chính xác

Tham khảo và trích dẫn tài liệu theo cách chính xác là cách để tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của tác giả gốc. Điều này đảm bảo rằng công lao và đóng góp của người khác được công nhận và ghi nhận đúng mức.

Không những thế, điều này còn cho thấy tính xác thực và đáng tin cậy cho các tuyên bố và ý kiến trong bài viết. Người đọc có thể tra cứu các tài liệu tham khảo để kiểm tra lại thông tin, đánh giá chất lượng của nghiên cứu và đánh giá sự hợp lý và logic của bài viết. Thông qua đó, người đọc sẽ thấy được sự chất lượng của bài viết và các tài liệu liên quan.

4.4. Kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp

Có nhiều lý do quan trọng mà bạn cần phải kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp của bài viết. Trong đó, việc kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp giúp bài viết trở nên chuyên nghiệp hơn. Lỗi chính tả và ngữ pháp không chỉ ảnh hưởng đến sự đọc hiểu của người đọc, mà còn thể hiện mức độ chú ý và tôn trọng đối với công việc nghiên cứu của bạn.

Không những thế, một lỗi chính tả hay ngữ pháp có thể làm thay đổi ý nghĩa của một câu hoặc một đoạn văn. Do đó, kiểm tra lại lỗi giúp bạn đảm bảo rằng ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt được diễn tả một cách chính xác và rõ ràng, tránh những hiểu lầm không đáng có.

5. Tham khảo ngay bài mẫu research paper tiêu biểu

Đề tài: Running on Empty: The Effects of Food Deprivation on Concentration and Perseverance Thomas Delancy and Adam Solberg Dordt College

Trích nguyên văn: “ This study examined the effects of short-term food deprivation on two cognitive abilities—concentration and perseverance. Undergraduate students (N-51) were tested on both a concentration task and a perseverance task after one of three levels of food deprivation: none, 12 hours, or 24 hours. We predicted that food deprivation would impair both concentration scores and perseverance time. Food deprivation had no significant effect on concentration scores, which is consistent with recent research on the effects of food deprivation (Green et al., 1995; Green et al., 1997). However, participants in the 12-hour deprivation group spent significantly less time on the perseverance task than those in both the control and 24-hour deprivation groups, suggesting that short-term deprivation may affect some aspects of cognition and not others.s throughout even though they were clearly uncomfortable. The study shows that people are able to harm others intentionally if ordered to do so. It provides evidence that this dynamic is far more important than previously believed, and that personal ethics are less predictive of such behavior.”

Tải bản đầy đủ

Trên đây là bài viết tổng hợp chi tiết cách viết Research Paper. Hy vọng với các thông tin trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn Research Paper là gì và làm thế nào để bài viết đạt kết quả tốt nhất. Essay 24h hy vọng các nội dung trong bài viết sẽ là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị và hữu ích cho bài viết của bạn.

author image

CEO Vũ Hà Minh

Mục tiêu của CEO Vũ Hà Minh là tạo ra một môi trường giáo dục tích cực. Anh không chỉ xem công việc tại Essay24h là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện đam mê và định hình mục tiêu sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *